Thủ tục cho người đi máy bay lần đầu

Thủ tục cho người đi máy bay lần đầu có thể bạn chưa biết. Thủ tục máy bay là một vấn đề rất quan trọng, nhất là đối với những người lần đầu tiên sử dụng phương tiện di chuyển tiện lợi này. Những loại giấy tờ cần phải có khi check-in, quy định về hành lý mang theo, những thông tin trên vé máy bay,… có thể khiến nhiều người cảm thấy bối rối. Do đó để không phải gặp những rắc rối không cần có về thủ tục máy bay, ve5s.vn sẽ giúp bạn tìm hiểu về vấn đề này.

Thủ tục cho người đi máy bay

Thủ tục cần biết cho những người lần đầu đi máy bay

Những giấy tờ cần chuẩn bị để làm thủ tục cho người đi máy bay

Thủ tục cho người đi máy bay cần chuẩn bị đầy đủ những loại giấy tờ được liệt kê dưới đây. Tốt nhất khi sắp xếp hành lý bạn nên để riêng những loại giấy tờ này ra một túi riêng và luôn đeo bên mình.

  • Vé máy bay có code vé hoặc tin nhắn có code vé.
  • Chứng minh nhân dân cho hành trình nội địa, và hộ chiếu cho hành trình nước ngoài. (Lưu ý: đối với hành trình nội địa bạn có thể sử dụng bằng lái xe để thay cho chứng minh thư, và nếu trong trường hợp mất cả hai loại giấy tờ này bạn hãy đến công an phường nơi bạn đang sinh sống để xin làm giấy xác nhận nhân thân).
  • Visa (nếu đất nước nơi bạn đến yêu cầu).

Hiện nay, ở nhiều nước người Việt Nam đã được miễn visa đối với công dân mang hộ chiếu phổ thông nếu ở lại không quá 30 ngày, như Thái Lan, Indonesia, Singapore,… Tuy nhiên một vài nước lại yêu cầu công dân Việt Nam phải có Visa Transit nếu chuyến bay của bạn có dừng chân ở nước họ, ví dụ khi bạn bay hành trình Hà Nội – Amsterdam và transit (dừng chân) ở Heathrow (London – Anh) bạn phải có thêm visa transit ở Anh ngoài visa vào Hà Lan.

  • Tiền mặt, điều này đặc biệt quan trọng đối với các chuyến bay nước ngoài vì có một số sân bay sẽ thu phí sân bay khi bạn xuất phát từ nơi đó, ví dụ như Nội Bài (Hà Nội), Don Muang (Bangkok),… Thông thường phí này sẽ tính luôn vào giá vé máy bay, tuy nhiên để phòng bị bạn nên đổi trước đồng ngoại tệ của nước đó, vì khi tỷ giá ở sân bay thường chênh lệch nhiều so với thị trường bên ngoài.
Thủ tục cho người đi máy bay

Chuẩn bị đầy đủ giấy tờ cho lần đầu đi máy bay

Thủ tục cho người đi máy bay về các loại hành lý

Khi đi máy bay hành lý của bạn sẽ được chia làm hai loại sau:

Hành lý xách tay (hand/cabin luggage)

Đây là hành lý mà bạn sẽ mang theo mình lên máy bay. Nó sẽ bị giới hạn về số lượng, kích thước và trọng lượng. Tuy nhiên những thủ tục cho người đi máy bay về hành lý xách tay sẽ có sự sẽ khác nhau giữa các hãng máy bay khác nhau. Bạn nên để những đồ có giá trị cao ở đây như các thiết bị điện tử, giấy tờ tùy thân, tiền, trang sức,… Ngoài ra, vì một số vật dụng có tính sát thương như dao, kéo, các chất có thể gây nổ,…

Hành lý kí gửi (checked luggage)

Thông thường các hãng hàng không sẽ miễn phí 7kg hành lý xách tay, tuy nhiên nếu bạn có nhiều hành lý hơn bạn phải mua thêm hành lý ký gửi. Đây thường là những đồ nặng, cồng kềnh và được để ở khoang chứa hành lý dưới thân máy bay, và bạn chỉ có thể nhận lại chúng khi máy bay hạ cánh. Nên nhớ bạn nên tính toán để mua đúng khối lượng hành lý ký gửi phù hợp với nhu cầu của mình, vì nếu bạn gửi quá mức đăng ký từ trước bạn sẽ phải đóng thêm một khoản tiền gấp rất nhiều so với đặt từ trước khi đến sân bay.

Thủ tục cho người đi máy bay

Nên cân nhắc mua khối lượng hành lý ký gửi phù hợp với bạn

Cách kiểm tra vé khi làm thủ tục cho người đi máy bay

Trên vé máy bay có những thông tin và thuật ngữ riêng mà bạn cũng nên biết để làm thủ tục cho người đi máy bay trở nên thuận lợi hơn.

  • Class (hạng vé): tùy từng hãng sẽ có những quy định về hạng vé khác nhau, nhưng thông thường sẽ có 3 hạng là Economy (hạng phổ thông), Bussiness (hạng thương gia) và First class (hạng nhất). Trong đó hạng Economy sẽ có giá vé rẻ nhất.
  • OK/Confirmed: mục đích xác nhận ngày giờ bay là chính thức.
  • Waiter listed (danh sách chờ): trong một số trường hợp ngày giờ bay mà bạn đăng ký có thể chưa được chắc chắn do hết chỗ nên bạn sẽ được đưa vào danh sách đợi. Nếu có người đã đăng kí mà bỏ chỗ thì bạn sẽ được thế chỗ nếu đứng đầu danh sách đợi, khi đó tình trạng vé của bạn sẽ được chuyển thành OK/Confirmed.
  • Flight (ký hiệu chuyến bay), ví dụ VN190: nhờ thông tin này bạn có thể nắm được tình hình của chuyến bay thông qua bảng thông báo hoặc thông qua những thông báo phát trên loa.
  • Non-stop (chuyến bay thẳng).
  • Transit (quá cảnh): chuyến bay dừng ở một vài sân bay khác trước khi đến nơi bạn cần.
Thủ tục cho người đi máy bay

Các thông tin trên vé máy bay

Mua vé máy bay giá rẻ ở Vé 5s (.vn)

Bạn là một người bận rộn và không có nhiều thời gian để dành cho việc săn vé máy bay giá rẻ, nếu như vậy hãy để chúng tôi giúp bạn. Các booker chuyên nghiệp và nhiệt tình sẽ luôn đồng hành và hỗ trợ để bạn có thể săn tìm được những tấm vé máy bay giá rẻ phù hợp. Hơn hết mọi thắc mắc của bạn như các thông tin về chuyến bay, hành trình bay, cách giữ chỗ, những lưu ý khi check in sẽ luôn được các tư vấn viên giải đáp tận tình. Điều quan trọng cần lưu ý ở đây là việc cung cấp thông tin chính xác cũng như kế hoạch du lịch hợp lý cho gia đình bạn, tránh trường hợp giữ chỗ khống, một điều nghiêm cấm ở các hãng hàng không.

Vé máy bay giá rẻ Ve5s.vn

81 Nguyễn Xí, Bình Thạnh, HCM

Thảo luận

Ve5s